Thẻ vàng có tác dụng gì? Thông tin cần biết về thẻ vàng

Thẻ vàng có tác dụng gì? Thông tin cần biết về thẻ vàng

Nhiều người hâm mộ khi mới tìm hiểu và theo dõi bộ môn bóng đá chuyên nghiệp sẽ không hiểu rõ thẻ vàng có tác dụng gì? Vậy nên trong phạm vi bài viết sau, chuyên gia của Cakhia TV sẽ chia sẻ cụ thể về thẻ vàng bóng đá để các bạn quan tâm được nắm rõ.

Thẻ vàng có tác dụng gì? Thông tin cần biết về thẻ vàng
Thẻ vàng có tác dụng gì? Thông tin cần biết về thẻ vàng

Thẻ vàng bóng đá là gì?

Đây chính là hình phạt được trọng tài chính đưa ra cho cầu thủ bóng đá khi anh ta phạm lỗi thuộc điều 12 của bộ Luật bóng đá. Đó chính là các lỗi thường gặp như: Đẩy người, câu giờ, kéo áo,…

Đội bóng có cầu thủ vi phạm thẻ vàng sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp nếu trọng tài xác định lỗi phạm ngoài khu vực 16m50. Còn nếu vi phạm tại khu vực 16m50 sẽ bị phạt đền từ phía đối phương. Đối với trường hợp đặc biệt, cầu thủ bị thổi 2 thẻ vàng trong một trận đấu tức sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Cầu thủ này sẽ bị đuổi ra sân và đội bóng sẽ không được quyền thay cầu thủ dự bị vào sân.

Thẻ vàng có tác dụng gì trong bóng đá?

Trước khi thẻ vàng hay thẻ đỏ ra đời, mỗi trận bóng diễn ra trọng tài đều phải gọi cầu thủ vi phạm lại gần và nói cảnh cáo…rồi thông báo cho đội trưởng của đội bóng đó biết. Thế nhưng với những trận đấu Quốc tế, sẽ có sự bất đồng ngôn ngữ và nếu họ không thể dùng chung ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Anh sẽ khiến cho trận đấu bị gián đoạn nhiều thời gian.

Vậy nên, khi thẻ vàng xuất hiện đã khắc phục được triệt để hạn chế này. Khi thấy trọng tài giơ thẻ vàng lên và hướng về cầu thủ nào đó. Tức mọi người ở trên sân, kể cả khán giả cũng đều ngầm hiểu rằng cầu thủ đó bị phạt. 

Mỗi trọng tài chính khi ra sân điều hành trận đấu đều được FIFA trang bị cho thẻ đỏ, thẻ vàng, cộng thêm một cuốn sổ tay và bút chì để ghi lại thông tin cầu thủ bị phạt vào sổ. 

Thẻ vàng thường xuyên được trọng tài rút ra trong thi đấu bóng đá
Thẻ vàng thường xuyên được trọng tài rút ra trong thi đấu bóng đá

Cập nhật BXH bóng đá Nga mùa giải 2023-24 tại vòng 26

Khi nào cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng?

Dưới đây, Cà Khịa TV sẽ tổng hợp một số lỗi phổ biến cầu thủ thi đấu trên sân sẽ bị trọng tài thổi phạt thẻ vàng:

  • Cầu thủ có những hành vi phi thể thao theo quy định của FIFA.
  • Cầu thủ có những hành động cộng thêm lời lẽ thô tục để phản đối lại quyết định tổ trọng tài điều hành trận đấu trên sân.
  • Cầu thủ liên tục có những hành vi vi phạm luật bóng đá FIFA.
  • Cầu thủ có thói quen trì hoãn trận đấu hay còn gọi là câu giờ.
  • Cầu thủ không tuân thủ nghiêm mọi quy định về cự ly đối với những quả phạt trực tiếp, gián tiếp, ném biên hay phạt góc.
  • Tùy tiện vào hoặc ra khỏi sân đấu mà chưa nhận được sự cho phép từ trọng tài chính.
  • Cầu thủ tự ý đi vào khu vực check VAR của trọng tài.
  • Liên tục có những đòi hỏi, yêu cầu trọng tài kiểm tra VAR nhiều lần trong một trận bóng.
  • Cầu thủ có hành động cởi áo để ăn mừng bàn thắng khi trận bóng vẫn chưa kết thúc.
Cầu thủ tự ý đi vào khu vực check VAR của trọng tài sẽ bị thổi thẻ vàng
Cầu thủ tự ý đi vào khu vực check VAR của trọng tài sẽ bị thổi thẻ vàng

Hậu quả của việc nhận thẻ vàng trong bóng đá 

Khi nắm rõ thẻ vàng có tác dụng gì? Các bạn sẽ biết được 1 cầu thủ được cảnh cáo và nhận thẻ vàng sau đó vẫn được tiếp tục chơi bóng trong trận cầu đó. Đó là lời cảnh báo đầu tiên mà trọng tài dành cho cầu thủ.

Thế nhưng, nếu cầu thủ tiếp tục vi phạm và nhận chiếc thẻ vàng thứ 2 sẽ bị tính thành thẻ đỏ. Người này sẽ bị trọng tài chính đuổi ra khỏi sân đấu và đội bóng không được tung cầu thủ dự bị vào sân thay thế.

Đặc biệt với trận đấu lớn như WC hay EURO, cầu thủ dính 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng khác nhau sẽ áp dụng lệnh cấm thi đấu trận kế tiếp. 

Tổng kết:

Vừa rồi các bạn đã cùng với Cà Khịa TV tìm hiểu xong thắc mắc rằng thẻ vàng có tác dụng gì? Đồng thời điểm qua một số thông tin liên quan đến chiếc thẻ vàng trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Người hâm mộ nếu còn điều gì chưa rõ về luật bóng đá FIFA, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *