Luật thẻ đỏ bóng đá mới nhất được FIFA quy định như thế nào?

FIFA quy định cụ thể về lỗi xử phạt thẻ đỏ trong thi đấu bóng đá

Luật thẻ đỏ được xem là hình thức xử phạt nặng nhất trong một trận đấu bóng đá. Cầu thủ khi bị thẻ đỏ sẽ bị phạt treo giò 1 trận, nặng lên đến 3 trận, ban tổ chức sẽ dựa vào tính chất nghiêm trọng hành vi phạm lỗi. Chi tiết luật về thẻ đỏ bóng đá được Cakhiatv cập nhật ngay dưới bài viết này.

Luật thẻ đỏ bóng đá mới nhất được FIFA quy định như thế nào? 
Luật thẻ đỏ bóng đá mới nhất được FIFA quy định như thế nào?

Thẻ đỏ trong bóng đá nghĩa là gì?

Thẻ đỏ trong Quốc tế gọi là red card, đây là hình thức xử phạt cao nhất trong 1 trận thi đấu bóng đá. Theo quy định của FIFA, trọng tài sẽ đưa ra 1 hình thức xử phạt từ nhẹ đến nặng gồm: Đầu tiên sẽ phạt cảnh cáo, tiếp đến là thẻ vàng và cuối cùng mới thẻ đỏ. 1 chiếc thẻ đỏ được trọng tài rút ra sẽ ứng với 2 chiếc thẻ vàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ý tưởng hình thành thẻ đỏ được bắt nguồn từ trọng tài người Anh Ken Aston. Ông trực thuộc ủy ban trọng tài của FIFA và chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý tổ trọng tài WC 1966.

 Luật thẻ đỏ mới nhất theo quy định của FIFA ra sao?

Với ý tưởng sơ khai ban đầu, thẻ đỏ được đưa ra để truất quyền thi đấu của cầu thủ thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị thậm chí là cầu thủ thay ra khỏi sân khi vi phạm lỗi nặng. Khi cầu thủ nào đó nhận đủ 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ phải ra khỏi sân. Đội bóng sẽ chấp nhận thi đấu kém 1 thành viên và không được quyền thay thế cầu thủ khác.

Sau nhiều lần cải cách, thẻ đỏ bóng đá còn được áp dụng cho cả huấn luyện viên trưởng, trợ lý ban huấn luyện. Khi bị trọng tài phạt thẻ đỏ, đối tượng cần phải thực hiện theo điều sau:

  • Đối với cầu thủ: Sẽ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật lẫn sân thi đấu đội nhà. Cầu thủ này không được quyền tỏ thái độ hay lên tiếng với tổ trọng tài. Đồng thời bị truất quyền thi đấu tại trận đấu đó. Sau đó, ban tổ chức sẽ dựa vào mức độ nặng nhẹ sẽ quyết định phạt treo giò từ 1-2 trận tiếp theo của đội nhà.
  • Đối với huấn luyện viên: Người này sẽ rời khỏi khu vực ban huấn luyện và không được quyền chỉ đạo trận đấu khi tiếng còi thông báo kết thúc. Mặt khác, nhân viên hay huấn luyện viên đó không được tỏ thái độ hay lên tiếng với quyết định trọng tài. Ban tổ chức sẽ dựa vào mức độ nặng nhẹ để cấm đối tượng này tham gia chỉ đạo từ 1-2 trận tiếp theo.
Thẻ đỏ bóng đá còn được áp dụng cho cả huấn luyện viên trưởng, trợ lý ban huấn luyện
Thẻ đỏ bóng đá còn được áp dụng cho cả huấn luyện viên trưởng, trợ lý ban huấn luyện

Cập nhật lịch thi đấu Manchester City mới nhất cùng Cà Khịa TV

Trường hợp nào cầu thủ bị trọng tài áp dụng luật thẻ đỏ?

Kể cả huấn luyện viên lẫn cầu thủ khi rơi vào các trường hợp sau đều bị dính lỗi thẻ đỏ:

  • Mắc phải lỗi kỹ thuật thi đấu bóng đá nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện trận bóng.
  • Mắc phải lỗi kỹ thuật thi đấu bóng đá nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ đội bạn.
  • Huấn luyện viên hoặc cầu thủ có những hành động bạo lực, thiếu văn minh như xô xát, ẩu đả trên sân đấu.
  • Huấn luyện viên hoặc cầu thủ có hành động nhổ nước bọt vào bất kỳ người nào ở trên sân.
  • Huấn luyện viên hoặc cầu thủ có hành vi sỉ nhục, lăng mạ vào bất kỳ thành viên nào ở trên sân.
  • Cầu thủ trong quá trình thi đấu cố tình sử dụng tay để chơi bóng, trừ vị trí thủ môn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bàn thắng.
  • Cầu thủ liên tục nhận 2 thẻ vàng trong trận bóng. 

Lưu ý: Tại mùa giải Ngoại hạng Anh 2028-2019, liên đoàn bóng đá nước Anh đã quy định phạt treo giò áp dụng cho những cầu thủ nhận chiếc thẻ đỏ trực tiếp từ phía trọng tài chính.

FIFA quy định cụ thể về lỗi xử phạt thẻ đỏ trong thi đấu bóng đá
FIFA quy định cụ thể về lỗi xử phạt thẻ đỏ trong thi đấu bóng đá

Tổng kết:

Vậy là Cakhia TV vừa mới cùng với người hâm mộ bóng đá điểm qua một số thông tin thú vị liên quan đến luật thẻ đỏ. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thêm về thẻ đỏ bóng đá hay các luật FIFA bóng đá mới nhất. Các bạn đừng ngần ngại liên hệ với website của chúng tôi theo địa chỉ sau để được chuyên gia bóng đá trực tiếp giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *