Luật ném biên trong bóng đá được FIFA quy định thế nào?

Luật ném biên trong bóng đá được FIFA quy định thế nào?

100% các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều áp dụng luật ném biên trong thi đấu. Và lỗi được ném biên luôn xảy ra tối thiểu 2-3 lần trong một trận đấu. Vậy, luật ném biên trong bóng đá là gì? FIFA quy định cụ thể luật ném biên như thế nào? Tất cả sẽ được chuyên gia của Cakhia TV giải đáp chi tiết ngay dưới bài viết sau.

Luật ném biên trong bóng đá được FIFA quy định thế nào?
Luật ném biên trong bóng đá được FIFA quy định thế nào?

Thế nào là ném biên trong bóng đá?

Đây là tình huống cầu thủ sẽ thực hiện ném bóng từ phía đường biên dọc sân đấu để bắt đầu lại trận bóng. Cụ thể là khi quả bóng bị vượt ra khỏi đường biên dọc ở phía hai bên sân bóng.

Cầu thủ chạm bóng cuối cùng đội nào sẽ quyết định đội bóng còn lại được quyền thực hiện quả ném biên. Đây là tình huống được đánh giá có lợi thế cực kỳ quan trọng. Vậy nên, khi soi kèo hay theo dõi bóng đá bạn phải hiểu đúng ném biên như thế nào là đúng luật.

Tìm hiểu chi tiết luật ném biên trong bóng đá

Cầu thủ thực hiện quả ném biên đúng sẽ mang lại nhiều lợi thế lớn cho đội nhà. Cụ thể, họ cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc cơ bản sau:

  • Cầu thủ thực hiện quả ném biên cần phải có tư thế mặt quay vào sân đấu.
  • Bên cạnh đó, hai chân cầu thủ cần chạm đấu hoặc họ phải đứng ở vị trí ngoài đường biên dọc.
  • Cầu thủ ném biên phải cầm bóng thật chặt bằng hai tay và thực hiện ném biên bằng cả hai tay.
  • Cầu thủ sẽ đưa quả bóng từ từ ở phía sau qua đầu.
  • Cầu thủ sau khi thực hiện ném biên xong không được phép chạm bóng lần thứ 2 nếu chưa có người nào khác chạm vào quả bóng.
Cầu thủ thực hiện quả ném biên cần phải có tư thế mặt quay vào sân đấu
Cầu thủ thực hiện quả ném biên cần phải có tư thế mặt quay vào sân đấu

Đội hình Everton cập nhật mới nhất trong mùa giải mới 2023-24

Lỗi ném biên trong thi đấu bóng đá FIFA quy định như thế nào?

Theo quy định mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Thế giới, luật ném biên sẽ:

  • Không cho phép thủ môn thực hiện ném biên trong quá trình thi đấu.
  • Cầu thủ thực hiện ném biên không được phép chạm bóng liên tục trước khi quả bóng chạm vào một cầu thủ khác. Trường hợp vi phạm lỗi ném biên, người đó sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp cho đội bóng đối thủ ở vị trí phạm lỗi.
  • Cầu thủ thực hiện ném biên không được sử dụng tay để chơi bóng trước khi quả bóng chạm vào cầu thủ khác. Ví dụ, nếu cầu thủ này vi phạm lỗi ném biên sẽ bị trọng tài phạt trực tiếp ở vị trí phạm lỗi.
  • Một vài cầu thủ của đội bạn nếu cố tình có những hành vi cản trở cầu thủ ném biên. Ngay lập tức phía trọng tài sẽ cho chuyển bóng lại phía đối phương.
  • Cầu thủ ở phía bên ngoài sân đấu bắt buộc phải đứng cách xa cầu thủ thực hiện ném biên từ 1-5m.

Tổng hợp các kỹ thuật ném biên cơ bản

Sau khi đã nắm rõ luật ném biên trong bóng đá, mời các bạn cùng với Cakhia TV điểm qua 2 kỹ thuật ném biên cơ bản sau:

Kỹ thuật đứng tại chỗ ném biên

Cầu thủ sẽ đứng đối diện mặt với hướng trái bóng đi, còn hai chân sẽ với tư thế chân trước chân sau hoặc họ có thể chọn đứng mở ra. Khớp gối sẽ gập lại nhẹ còn phần thân ở phía trên sẽ ngửa sau thành hình cánh cung. Khi thực hiện ném bóng, cả hai chân hoặc chân sau của cầu thủ sẽ đạp mạnh xuống đất. 

Trong khi hai gối sẽ duỗi thẳng để di chuyển cơ thể nhanh chóng. Hai tay sẽ cầm quả bóng để ném vung từ phía sau trả trước. Khi quả bóng được đưa qua đầu, cầu thủ sẽ sử dụng lực để vút cổ tay ném bóng vào bên trong sân.

Kỹ thuật đứng tại chỗ ném biên
Kỹ thuật đứng tại chỗ ném biên

Kỹ thuật chạy lấy đà ném biên

Cầu thủ sẽ chạy và hai tay sẽ cầm trái bóng phía trước ngực rồi bước đà cuối cùng từ từ đưa quả bóng ra phía sau đầu. Đồng thời họ sẽ ngửa thân trên vê fphias sau để tạo hình cánh cung ngược rồi mới ném bóng giống kỹ thuật ném bóng tại chỗ.

Tổng kết:

Vậy là chúng tôi đã cùng với các bạn điểm qua chi tiết luật ném biên trong bóng đá chuyên nghiệp. Đây là lỗi thường xuyên xảy ra trong thi đấu bóng đá và các cầu thủ cần phải thực hiện đúng kỹ thuật ném biên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *