Khi nào đá phạt góc trong bóng đá? Thông tin cần biết

Khi nào đá phạt góc trong bóng đá? Thông tin cần biết

Khi tham thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hay bán chuyên, các cầu thủ sẽ phải tuân thủ nghiêm mọi quy định thổi phạt của trọng tài. Trong số đó, đá phạt góc là tình huống thường thấy nhất trong mỗi trận bóng. Vậy, khi nào đá phạt góc? Nội dung bài viết sau, Cakhia TV sẽ cùng với các bạn tìm hiểu cụ thể.

Khi nào đá phạt góc trong bóng đá? Thông tin cần biết
Khi nào đá phạt góc trong bóng đá? Thông tin cần biết

Sơ lược đôi nét về đá phạt góc trong bóng đá

Trước khi đi vào tìm hiểu khi nào đá phạt góc? Các bạn hãy cùng với Cakhiatv điểm qua đôi nét về hình thức đá phạt này. Hiểu đơn giản, đây chính là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi có cầu thủ đá trái bóng vượt biên ngang. Quả đá phạt góc lần đầu tiên trong bóng đá xuất hiện tại Sheffield nước Anh, cụ thể năm 1867. Đến năm 1872 đã được liên đoàn bóng đá Anh phê duyệt.

Trong mọi trường hợp, trợ lý trọng tài trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ thông báo quả phạt góc thông qua dùng lá cờ rồi chỉ vào vị trí ở trên sân của cung đá phạt. Tức mỗi góc sân sẽ được thiết kế 1 cung đá phạt góc rõ ràng. Thực tế, vị trí của quả phạt góc được xác định khi trọng tài chỉ tại cung đá phạt cụ thể ở trên sân.

Khi nào đá phạt góc bóng đá chuyên nghiệp?

FIFA quy định rõ về luật đá phạt góc được áp dụng cho mọi trận đấu bóng đá chính thức. Một đội bóng đá sẽ được trọng tài cho hưởng quả phạt bắt đầu lại trận đấu khi:

  • Trái bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn đội phòng ngự, dù chúng đang ở trên không hay dưới đấu. Ngoại trừ khu vực trước cầu môn.
  • Đường đi trái bóng vượt qua đường biên ngang trên sân hoàng toàn. Đồng thời chúng nằm ở vị trí ngoài khung thành cầu môn.
  • Cầu thủ chạm vào bóng cuối cùng chính là từ đội bạn kể cả đó là thủ môn.
  • Hậu vệ phải cần đứng cách quả bóng tối thiểu 9.15m. 

Lưu ý: Tại hầu hết các quả phạt góc, trợ lý phía trọng tài sẽ gọi đội bóng thực hiện quả đá phạt góc bằng cách cắm cờ tại các cung góc phân sân. 

Đá phạt góc xảy ra khi trái bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn đội phòng ngự
Đá phạt góc xảy ra khi trái bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn đội phòng ngự

Cùng Cakhia TV cập nhật mới nhất BXH Europa League 2023-24

Tìm hiểu chi tiết luật đá phạt góc trong bóng đá

Như chúng tôi chia sẻ, trọng tài biên sẽ dùng cờ cắm vào cung quả phạt góc tại phần sân đội bóng với mục đích nhanh chóng thông báo tình huống đá phạt. Thế nhưng, áp dụng luật đá phạt góc, sân được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ được xác định khi trọng tài chính chỉ tay tại cung phạt góc tương ứng.

Khi trọng tài đã chỉ định xong vị trí, cầu thủ cần thực hiện sút phạt theo tiêu chuẩn sút phạt góc cơ bản sau:

  • Trái bóng cần được đặt tại phía bên trong vòng cung, cụ thể là gần với cột cờ phạt góc nhất.
  • Không có bất kỳ cầu thủ nào được di chuyển cột cờ góc đã được xác định đó.
  • Cầu thủ thuộc đội bóng đối phương trừ đội bóng phạt góc cần đảm bảo duy trì khoảng cách tối thiểu 9.15m với trái bóng.
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc không được chạm bóng lần nữa đến khi trái bóng chạm cầu thủ khác.

Các lỗi thường xảy ra khi cầu thủ thực hiện đá phạt góc

Bên cạnh tìm hiểu khi nào đá phạt góc? Người hâm mộ nên điểm qua một số lỗi thường gặp sau khi cầu thủ thực hiện các quả sút phạt góc. Cụ thể, nếu cầu thủ đá phạt chạm trái bóng lần thứ 2 trước khi để bóng tiếp xúc với cầu thủ khác. Ngay lập tức đội bạn sẽ được trọng tài cho hưởng quả đá phạt gián tiếp. Thường sẽ nằm ở vị trí xảy ra lỗi hay còn gọi là đá phạt gián tiếp theo quy định của bộ Luật XIII.

Trường hợp sau khi trái bóng vào cuộc, cầu thủ đá phạt cố ý dùng tay chơi bóng trước khi tiếp xúc với cầu thủ khác. Đội bạn sẽ được nhận quả đá phạt trực tiếp được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Hoặc nếu xảy ra tại khu phạt đền của cầu thủ đá phạt góc họ sẽ được hưởng quả phạt đền.

Mỗi số lỗi thường xảy ra khi đá phạt góc của cầu thủ
Mỗi số lỗi thường xảy ra khi đá phạt góc của cầu thủ

Tổng kết:

Hy vọng chia sẻ hôm nay của Cà Khịa TV sẽ giúp người chơi nắm rõ khi nào đá phạt góc trong bóng đá? Đồng thời được hiểu hơn cách thức cầu thủ thực hiện đá phạt góc chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *