Đá phạt là gì? Tổng hợp các kiểu đá phạt trong bóng đá

Đá phạt là gì? Tổng hợp các kiểu đá phạt trong bóng đá

Khi theo dõi các trận cầu bóng đá trực tuyến, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy bình luận viên nói về các pha đá phạt. Vậy, bạn hiểu đá phạt là gì? Có những loại đá phạt nào thường gặp trong bóng đá chuyên nghiệp? Phạm vi bài viết dưới đây Cakhia TV sẽ cùng với người hâm mộ tìm hiểu cụ thể.

Đá phạt là gì? Tổng hợp các kiểu đá phạt trong bóng đá
Đá phạt là gì? Tổng hợp các kiểu đá phạt trong bóng đá

Đá phạt là gì?

Hiểu đơn giản, đá phạt trong bóng đá là hình thức cầu thủ một đội được hưởng quyền sút phạt trong khi đội bóng đối thủ phạm lỗi ở trên sân. Hiện đá phạt trong bóng đá được chia làm 2 hình thức chính là: Đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp. 

Khi cầu thủ thực hiện đá phạt, trái bóng sẽ được quy định đặt ở vị trí phạm lỗi, trừ một vài trường hợp lỗi diễn ra trong khu vực vòng cấm 16m50. Trái bóng lúc này sẽ được đặt nằm yên phía trước trước khi cầu thủ đá. Các cầu thủ đội bạn phải đứng cách xa quả bóng ít nhất là 9.15m cho đến khi trái bóng được sút đi.

Tổng hợp các kiểu đá phạt phổ biến trong bóng đá

Sau khi đã rõ đá phạt là gì? Mời các bạn cùng với chuyên gia Cà Khịa TV điểm qua 2 hình thức thực hiện đá phạt cơ bản sau: 

Hình thức đá phạt bóng đá trực tiếp

Đây chính là hình thức cầu thủ sẽ thực hiện quả sút bóng vào khung thành đội bạn với mục tiêu ghi bàn. Quy định của FIFA về vị trí đá phạt là nơi xảy ra phạm lỗi. Trong quá trình thực hiện sút phạt, cầu thủ đối phương cần đứng cách trái bóng khoảng 9.15m. 

Trong khung thời gian này, nếu xuất hiện cầu thủ nào phạm lỗi trực tiếp tại vòng cấm 16.5m, đội bóng còn lại sẽ được trọng tài cho thực hiện quả đá phạt đền 11m. Lưu ý, đá phạt đền cũng là kiểu phạt trực tiếp trong bóng đá. Tức chỉ có 1 cầu thủ cùng với 1 thủ môn tham gia vào đá và thực hiện đỡ bóng. Dưới dây, Cà Khịa sẽ tổng hợp một số tình huống cầu thủ vi phạm dẫn đến việc trọng tài thổi phạt trực tiếp:

 • Thực hiện đá hoặc tìm cách đá vào cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình ngáng chân hay tìm mọi cách để ngáng chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình chèn ép bóng của cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình nhỏ nước bọt vào mặt của cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình đánh thậm chỉ là dùng mọi hình thức bạo lực khác với mục đích gây thương tích cho cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình nhảy vào người haowjc đầu cầu thủ đội bạn.
 • Chơi bóng bằng tay ngoại trừ thủ môn hoạt động bắt bóng trong khu vực 16m50.
Hình thức đá phạt bóng đá trực tiếp
Hình thức đá phạt bóng đá trực tiếp

Luật ném biên trong bóng đá được FIFA quy định thế nào?

Hình thức đá phạt bóng đá gián tiếp

Đây là hình thức 1 cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt bóng chạm vào chân 1 cầu thủ khác trước khi trái bóng rơi vào khung thành đội bạn. Đối với trường hợp trái bóng không chạm chân cầu thủ khác mà trực tiếp được cầu thủ thực hiện quả đá phạt về phía khung thành, bàn thắng đó không được tính.

Đội bóng thực hiện đá phạt gián tiếp lúc này sẽ được chọn vị trí đá phạt. Có thể là nơi bóng cuối cùng trước khi trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu hoặc là nơi xảy ra phạm lỗi. 

Những cầu thủ phạm lỗi cần phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9.15m. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số loại đá phạt gián tiếp trong bóng đá để các bạn quan tâm được nắm rõ:

Lỗi từ thủ môn sẽ có:

 • Cố tình câu giờ không đưa trái bóng vào sân.
 • Bắt bóng một cách hời hợt không dứt khoát.
 • Đưa trái bóng chạm vào cầu thủ khác thì thủ môn đã ngay lập tức bắt bóng.
 • Thực hiện bắt và chạm bóng khi đồng đội ném trái bóng từ biên về.

Lỗi từ cầu thủ khác trên sân:

 • Cố ý chơi bóng nguy hiểm.
 • Thực hiện động tác cản trở cầu thủ đối phương lên bóng.
 • Tiến hành ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào sân.
Hình thức đá phạt bóng đá gián tiếp
Hình thức đá phạt bóng đá gián tiếp

Tổng kết:

Hy vọng với chia sẻ trên của Cakhia TV sẽ giúp người hâm mộ nắm rõ được đá phạt là gì trong bóng đá? Các lỗi đá phạt bóng đá hiện nay được chia làm 2 loại chính là đá phạt gián tiếp và trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *